Bạn chưa lựa chọn được? Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.
Điện thoại
+84 904.86.3338
Facebook
fb.com/duhocada

Bằng Công nghệ thông tin + Tiếng Nhật = Cơ hội vàng cho nhân sự IT

Nâng cao giá trị tấm bằng Công nghệ thông tin với khả năng tiếng Nhật
Bằng Công nghệ thông tin sẽ được nâng cao giá trị khi có thêm kỹ năng tiếng Nhật?

Trong những năm gần đây, cùng với vai trò đang dần trở nên quan trọng của ngành IT đối với sự phát triển của xã hội, tấm bằng Công nghệ thông tin cũng ngày một trở nên giá trị. Đi đến đâu, trong ngành nghề nào, người ta cũng có thể tìm thấy sự hiện diện của CNTT, từ những thiết bị đơn giản như chiếc smartphone đến những hệ thống quản lý, bảo mật phức tạp ở ngân hàng, sân bay… Nhu cầu đối với sản phẩm CNTT ngày một cao khiến nguồn nhân lực với tấm bằng Công nghệ thông tin đang được không ít các công ty tranh giành. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp như thế, một người sở hữu tấm bằng Công nghệ thông tin nên chọn hướng đi nào cho bản thân để có được mức lương và điều kiện làm việc tốt nhất, phù hợp với họ nhất?

Bài viết này sẽ giới thiệu một trong những xu hướng với nhiều tiềm năng phát triển nhất hiện nay: Bằng Công nghệ thông tin tiếng Nhật.

1. Nhu cầu cho tấm bằng công nghệ thông tin tiếng Nhật:

Ai cũng biết, Nhật Bản nổi tiếng là một trong các nước dẫn đầu thế giới về lĩnh vực khoa học và công nghệ, sở hữu những tiến bộ kỹ thuật vượt bậc với rất nhiều sáng chế góp phần thay đổi cuộc sống của cả nhân loại. Để có được nền công nghiệp phát triển như Nhật Bản hiện nay đòi hỏi một đội ngũ nhân sự lớn với chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của thị trường; nhưng thực tế không hề đơn giản như vậy.

Bằng Công nghệ thông tin tiếng Nhật đang được các công ty Nhật săn lùng

Vào thời điểm hiện tại, nguồn lao động trong lĩnh vực CNTT của Nhật Bản đang trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng, với rất nhiều nguyên nhân như: áp lực già hóa dân số, xu hướng chọn những ngành như kinh tế hoặc nghệ thuật trong giới trẻ tại Nhật… Theo dự báo của Bộ Kinh tế Công thương Nhật Bản (METI), đến năm 2020, Nhật Bản sẽ thiếu khoảng 50.000 nhân lực trong lĩnh vực IT. Với tình hình này, cộng thêm toàn cầu hóa kinh tế đã buộc Nhật Bản phải thoát ly khỏi tư tưởng bài ngoại vốn đã cắm rễ trong chính sách nhân sự của các doanh nghiệp tại nước này và tìm đến giải pháp hợp tác và tiếp nhận nhân lực từ nước ngoài, trong đó có cả Việt Nam.

Theo số liệu thống kê, Việt Nam hiện đã trở thành đối tác lớn thứ 2 của Nhật Bản trong lĩnh vực gia công phần mềm với 23% lượng đơn đặt hàng, vượt trên Ấn Độ 13,7%. Với sự nhiệt tình trong công việc, khả năng ứng biến và làm việc độc lập, trình độ kỹ thuật có thể sánh ngang với những kỹ sư trong nước họ, và đặc biệt là sự gần gũi trong văn hóa hai nước, kỹ sư công nghệ thông tin ở Việt Nam trong thời điểm hiện tại đang được rất nhiều các công ty Nhật đánh giá cao. Cụ thể, theo ý kiến của ông Nobuyuki Ichiba, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nissen, thì “nếu kỹ sư Nhật Bản không cố gắng thì sẽ thua kỹ sư Việt Nam một ngày nào đó”. Thêm vào đó, ông cũng nhấn mạnh: “Những kỹ sư Việt Nam khi nghe khách hàng nói cũng cần hiểu chính xác điều họ muốn. Kỹ sư Việt không chỉ giỏi về kỹ thuật mà còn có cảm nhận tinh tế, nếu kết hợp được hai phẩm chất này và thêm phán đoán của bản thân thì các bạn trẻ sẽ rất thành công”.

Bên cạnh các doanh nghiệp Nhật Bản, cũng có không ít nhu cầu dành cho tấm bằng công nghệ thông tin tiếng Nhật trong các công ty Việt Nam. Báo cáo của VINASA đã cho biết, hầu hết các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam khi có các hoạt động gia công, xuất khẩu phần mềm sang thị trường Nhật Bản đều có doanh thu tăng mạnh – điều này đang đẩy hàng loạt các công ty Việt Nam tìm đến hợp tác với Nhật Bản, và IT biết tiếng Nhật trở thành mục tiêu được những công ty này ráo riết săn đuổi.

2. Những vị trí đang được các công ty công nghệ thông tin săn lùng

Những vị trí IT tiếng Nhật được các công ty lùng sục nhiều nhất hiện tại đang là kỹ sư cầu nối (Bridge SE), quản trị dự án, trưởng nhóm và lập trình viên. Đặc biệt là kỹ sư cầu nối – những người có kinh nghiệm, chuyên môn và khả năng giao tiếp tiếng Nhật thuần thục (trình độ tối thiểu N2), đóng vai trò xóa bỏ rào cản ngôn ngữ giữa doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam. Họ sẽ là người đại diện cho bộ phận kỹ thuật để làm việc trực tiếp với khách hàng, trao đổi, tiếp nhận đơn đặt hàng và truyền đạt lại cho các kỹ sư khác thực hiện chính xác những yêu cầu mà khách hàng đề ra, góp phần đảm bảo tiến độ công việc và chất lượng dự án.

Bằng Công nghệ thông tin tiếng Nhật là cơ hội để làm việc trong các công ty Nhật Bản

Ngoài ra, để củng cố và phát triển thêm những công nghệ mới ứng dụng trong đời sống cũng như sản xuất tại Nhật Bản, cũng cần một số lượng lớn những lập trình viên, kỹ sư với hiểu biết tiếng Nhật căn bản, tham gia các công ty Nhật hoặc những dự án hợp tác với công ty Nhật. Do nhu cầu khổng lồ nên yêu cầu tuyển dụng kỹ sư của các công ty đã được nới lỏng rất nhiều, không yêu cầu quá cao về bằng cấp hay trình độ tiếng Nhật mà thiên về kinh nghiệm làm việc.

Một lập trình viên với tấm bằng CNTT cao đẳng trở lên hoàn toàn có thể bước chân vào một công ty Nhật với 1-2 năm kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Nhật N3 đổ lên. Kể cả những lập trình có trình độ tiếng Nhật thấp hơn cũng có khả năng được nhận và đào tạo kỹ năng ngôn ngữ một thời gian trước khi đặt chân sang Nhật. Thêm vào đó, thủ tục xin xét duyệt visa nhập cảnh cũng đã được chính phủ Nhật nới lỏng đặc biệt cho những kỹ sư có bằng Công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho cả những doanh nghiệp đang cần nhân lực cũng như dân IT đang kiếm việc làm tại Việt Nam.

 

 

3. Tương lai sáng lạn cho nhân sự CNTT tiếng Nhật

Không chỉ là cơ hội việc làm rộng mở, ít cạnh tranh, một IT với tấm bằng Công nghệ thông tin cùng kỹ năng Nhật ngữ còn có thể được hưởng rất nhiều lợi ích trong môi trường làm việc Nhật Bản.

Ưu thế cho những ai sở hữu tấm bằng Công nghệ thông tin tiếng Nhật

Mức lương hấp dẫn: Bởi nhu cầu dành cho tấm bằng Công nghệ thông tin tiếng Nhật rất cao đối lập với tình trạng thiếu thốn nhân lực, các doanh nghiệp trong nước cũng như Nhật Bản trả giá cho sức lao động của một lập trình viên thành thạo tiếng Nhật hết sức rộng rãi.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Nguyên, Trưởng Bộ phận Tư vấn tuyển dụng nhân sự cấp cao mảng ICT tại Harvey Nash Việt Nam, hiện giờ doanh nghiệp không thể tuyển được người có bằng Công nghệ thông tin kết hợp khả năng tiếng Nhật với mức lương dưới 500 USD một tháng. Đối với nhân lực có kinh nghiệm 4 – 5 năm thì mức lương phải từ 1.000 USD – 1.500 USD/tháng. Các vị trí quản lý dự án hoặc kỹ sư cao cấp thường được trả 1.500 – 3.000 USD/ tháng, hoặc thậm chí cao hơn nhiều tùy vào năng lực và quy mô dự án.

Đó mới chỉ là phía các doanh nghiệp trong nước. Các công ty Nhật Bản còn sẵn sàng trả mức lương vượt xa những gì doanh nghiệp Việt Nam có thể đưa ra cho tấm bằng công nghệ thông tin tiếng Nhật. Giả sử mức lương khởi điểm cho sinh viên mới tốt nghiệp có bằng CNTT và biết tiếng Nhật trong một công ty Việt Nam vào khoảng 500-600 USD/tháng, thì mức lương của công ty Nhật Bản đề ra còn có thể lên đến 2.000 USD/tháng. Điều này chứng tỏ tấm bằng Công nghệ thông tin tiếng Nhật trong thời điểm hiện nay có giá trị lớn thế nào đối với mọi doanh nghiệp.

Chế độ đãi ngộ tuyệt vời cho nhân sự có bằng Công nghệ thông tin tiếng Nhật

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Là một IT sở hữu tấm bằng Công nghệ thông tin tiếng Nhật, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với một trong những cái nôi lớn của nền khoa học công nghệ được cả thế giới công nhận, với cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất và những kỹ thuật tiên tiến.

Một lập trình viên tiếng Nhật mới vào làm sẽ được các công ty đào tạo nghiệp vụ hết sức chu đáo, từ phương thức làm việc đến trau dồi kỹ năng, rèn luyện khả năng ngôn ngữ. Không chỉ vậy, một lập trình được nhận vào làm cho công ty Nhật Bản hoặc những doanh nghiệp hợp tác nhiều với Nhật Bản, ví dụ như FPT, sẽ có khả năng cao được công ty cử sang Nhật tu nghiệp, thậm chí là đến làm việc chính thức tại Nhật luôn.

 

Đặc biệt, nếu bước chân vào những doanh nghiệp Nhật Bản, lập trình viên sẽ học được tác phong làm việc chuyên nghiệp, kỹ năng hợp tác nhóm, khả năng chịu đựng áp lực và có cơ hội va chạm với những kỹ thuật tiên tiến chỉ có ở Nhật. Chế độ tuyển dụng trọn đời và lương bổng dựa theo thâm niên làm việc cũng là một trong những ích lợi khó có thể bỏ lỡ cho nhân sự với tấm bằng Công nghệ thông tin, nếu điều bạn đang tìm kiếm là một công việc ổn định, lâu dài với mức lương tăng dần đều theo thời gian.


Phản hồi

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ ADA VIỆT NAM

  • ADA VIETNAM
  • Địa chỉ: Số 20 ngõ 176 Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội
  • Điện thoại: +84 904.86.3338
  • Email: adavietnam.edu@gmail.com